Hội nghị đã tổ chức

Viết bởi Hà Tùng Lượt xem: 360

HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS TOÀN QUỐC NĂM 2011

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS TOÀN QUỐC NĂM 2012

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS TOÀN QUỐC NĂM 2013

Trong hai ngày 28 và 29/6/2013 tại khách sạn RiverSide, TP.Đà Nẵng Hội Truyền nhiễm Việt Nam (VSID), Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam (VCHAS) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (NHTD) đã tổ chức Hội nghị Khoa học Truyền nhiễm và HIV/AIDS toàn quốc.

Đến tham dự hội nghị có 500 đại biểu là các bác sĩ chuyên khoa, cán bộ nghiên cứu giảng dạy, các nhà quản lý về công tác phòng, chống các bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS. Tại hội nghị có 44 bài báo cáo được trình bày (trên tổng số gần 80 bài báo cáo gửi cho ban tổ chức) chia làm hai chủ đề: chủ đề bệnh truyền nhiễm và chủ đề về HIV/AIDS.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết, trong thời gian qua, bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi có xu hướng ngày càng gia tăng mà dịch bệnh mới nhất là cúm H7N9 tại Trung Quốc đã làm 37 trường hợp tử vong trong tổng số 132 trường hợp mắc phải. Cùng với đó, khả năng đột biến do sự tái tổ hợp gen của các chủng loại virus cúm gây mối lo ngại rất lớn về sự bùng phát những chủng mới với khả năng lây lan mạnh và độc lực cao như Coronavirus gây hội chứng đường hô hấp có tỷ lệ tử vong chiếm 60%.


Tại Việt Nam, muỗi kháng thuốc gây tái bùng phát dịch sốt xuất huyết, viêm màng não; sốt rét; bệnh do Hantavirus, Amip Negleria fowleri, dịch cúm H1N1, liên cầu lợn, tay – chân – miệng ... có xu hướng xuất hiện trở lại. Tình hình dịch bệnh HIV/AIDS tuy có dấu hiện suy giảm nhưng mỗi năm Việt Nam vẫn phát hiện khoảng 14.000 ca nhiễm mới. Điều này đã đặt ra nhiều thách thức cho ngành y tế Việt Nam.

Theo TS.Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Chủ tịch Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam, Giám đốc Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong thời gian qua, công tác kiểm soát các bệnh truyền nhiễm nói chung và HIV/AIDS nói riêng đang phải đối mặt với những thách thức to lớn. Đó là vấn đề nâng cao nhận thức của người dân và công tác phòng ngừa dịch bệnh, đó là các biện pháp giám sát phát hiện sớm dịch, là công tác chăm sóc, điều trị hiệu quả, kịp thời hạn chế tử vong 

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS TOÀN QUỐC NĂM 2014

Trong hai ngày 12 và 13/09/2014, tại TP Cần Thơ, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam đã tổ chức Hội nghị khoa học bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS toàn quốc. 

Tham dự Hội nghị có gần 750 đại biểu bao gồm: Lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ Y tế; Lãnh đạo Tổng hội Y học; Lãnh đạo Bệnh  viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương; Lãnh đạo Hội Truyền nhiễm Việt Nam; Lãnh đạo Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam; Lãnh đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Lãnh đạo Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS và Lãnh đạo Khoa Truyền nhiễm của các tỉnh/thành phố; Đại diện các Tổ chức quốc tế; Đại diện các nhà tài trợ; Các nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS trong và ngoài nước; Các phóng viên của các cơ quan thường trú tại Thành phố Cần Thơ.

Hội nghị năm nay diễn ra với số lượng đại biểu đông đảo đến từ khắp các tỉnh thành Bắc, Trung, Nam và các đại biểu quốc tế. Số lượng các nghiên cứu khoa học nhiều, tiêu biểu là 55 nghiên cứu được lựa chọn để báo cáo tại hội nghị trong tổng số 114 công trình nghiên cứu đăng kí trình bày, bao gồm cả những báo cáo trong nước cũng như nước ngoài với chất lượng chuyên môn cao. Các báo cáo tập chung nghiên cứu những vấn đề nóng bỏng về các bệnh Truyền nhiễm mới nổi, tái nổi và điều trị HIV/AIDS. Đến với hội nghị năm nay, còn có sự tham gia của các tổ chức quốc tế như WHO, OUCRU, HAIVN, ASHM, các hãng dược phẩm lớn như: BD, ROCHE, MSD, ASTRAZENICA, SANOFI PASTER, POLYSAN,  ngân hàng Viettinbank…

Theo PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, những năm gần đây, mô hình bệnh tật trên thế giới cũng như trong nước có nhiều thay đổi. Bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi có xu hướng ngày càng gia tăng, điển hình là bệnh Ebola. Theo Tổ chức Y tế thế giới, tính đến ngày 5-9-2014, có 3.944 trường hợp mắc, trong đó có 2.097 ca tử vong, chiếm tỷ lệ 53%. Trong nước, các dịch bệnh tái nổi có xu hướng ra tăng như: Sởi, Viêm não Nhật Bản, Sốt xuất huyết dengue…đòi hỏi ngành y tế nói chung và ngành Truyền nhiễm nói riêng cần có những phản ứng nhanh chóng để phòng tránh cũng như xử trí bệnh dịch.

Trong những năm gần đây, Hội nghị khoa học toàn quốc về Truyền nhiễm và HIV/AIDS liên tục được tổ chức hằng năm với quy mô năm sau cao hơn năm trước về số lượng đại biểu tham dự cũng như chất lượng các bài báo cáo trình bày tại Hội nghị, hy vọng rằng trong thời gian không xa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam sẽ tổ chức các Hội nghị khoa học về Truyền nhiễm và HIV/AIDS không chỉ trong phạm vi toàn quốc mà còn trong khu vực và quốc tế.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS TOÀN QUỐC NĂM 2015

Trong hai ngày 4 và 5 tháng 9 năm 2015 tại Thành phố Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam (VSID) và Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam (VCHAS) tổ chức Hội nghị khoa học toàn quốc về Bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015.        

                                                       Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: Hà Tùng)

Tham dự hội nghị có gần 800 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực truyền nhiễm và HIV/AIDS trong và ngoài nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên đã tham dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Tham dự hội nghị còn có các phóng viên báo đài thường trú của các cơ quan thông tin đại chúng của Trung ương, khu vực miền Trung và Tây Nguyên và tỉnh Lâm Đồng đã tới dự và đưa tin. Hội nghị là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm trong nước và quốc tế quan tâm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và cập nhật những kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên môn. Hội nghị cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học, chất lượng khám, chữa bệnh, nâng cao vị thế của ngành y tế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Trong 2 ngày hội nghị đã có 56 báo cáo và 03 ca bệnh được trình bày, các báo cáo và ca bệnh tập trung vào các vấn đề như: tổng quan và cập nhật bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS trên thế giới và trong nước; vấn đề sử dụng kháng sinh và kháng kháng sinh ở Việt Nam; các nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm hay gặp, các bệnh mới nổi và tái nổi; các nghiên cứu về các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em; các nghiên cứu về HIV/AIDS; các nghiên cứu về bệnh viêm gan vi rút; các xét nghiệm trong chẩn đoán các bệnh nhiễm trùng; thảo luận một số ca bệnh lâm sàng khó, phức tạp.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015, PGS. TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trưng ương; Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam; Chủ tịch Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam nói: “Trong những năm gần đây, mô hình bệnh tật trên thế giới cũng như trong nước có nhiều thay đổi. Những bệnh Truyền nhiễm mới nổi và tái nổi có xu hướng ngày càng gia tăng, điển hình trong thời gian gần đây là dịch Ebola tại các nước Châu Phi với khả năng lây lan nhanh, tỷ lệ tử vong cao; bệnh dịch MERS-CoV diễn biến phức tạp không chỉ tại vùng Trung Đông mà còn ở nhiều quốc gia khu vực Châu Á nhất là ở Hàn Quốc.

Trong nước, dịch Sốt xuất huyết, Sởi, Viêm não Nhật Bản, Liên cầu lợn, Tay – Chân – Miệng…có xu hướng xuất hiện trở lại và gia tăng. Ngoài ra, chúng ta cũng phải đối diện với nguy cơ dịch từ các nước trên thế giới xâm nhập vào Việt Nam. Điều này đặt ra nhiều thách thức cho ngành Y tế Việt Nam nói chung và ngành Truyền nhiễm nói riêng. Trong thời gian qua, ngành Truyền nhiễm Việt Nam đã có nhiều nỗ lực nhằm khống chế, ngăn chặn và đẩy lùi các bệnh truyền nhiễm kinh điển, các bệnh truyền nhiễm tái nổi và mới nổi. Bên cạnh việc phát hiện sớm, bao vây, cách ly và theo dõi điều trị thì công tác nghiên cứu khoa học được quan tâm đặc biệt. Hội nghị khoa học toàn quốc trong những năm gần đây được tổ chức thường niên nhằm mục đích cập nhật tình hình bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS trên toàn cầu và Việt Nam. Chia sẻ kinh nghiệm về phòng, chống các bệnh Truyền nhiễm nói chung và HIV/AIDS nói riêng, thông qua kết quả các nghiên cứu sẽ báo cáo trong hội nghị”.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên nhấn mạnh: “Hội nghị khoa học toàn quốc về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2015 là dịp để các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm và HIV/AIDS trong nước và quốc tế gặp gỡ, trao đổi và cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên ngành, chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, những thành tựu mới nhất trong nghiên cứu về bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS. Thành công của Hội nghị sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành truyền nhiễm HIV/AIDS với nhiều kỹ thuật cao, mới được ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị, tạo niềm tin của người bệnh vào chất lượng điều trị bệnh truyền nhiễm và HIV/AIDS của Việt Nam”.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HỘI NGHỊ KHOA HỌC BỆNH TRUYỀN NHIỄM VÀ HIV/AIDS TOÀN QUỐC NĂM 2016

Trong hai ngày, từ 17 đến 18 tháng 9 năm 2016, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam (VSID), Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam (VCHAS) và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford Vương quốc Anh tại Hà Nội (OUCRU) tổ chức Hội nghị khoa học Toàn quốc về Bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS năm 2016 tại cơ sở mới của Bệnh viện (xã Kim Chung, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội).

                                                Quang cảnh Hội nghị (Ảnh: Hà Tùng)

Tham dự hội nghị có gần 1000 đại biểu là các nhà quản lý, các nhà khoa học, các chuyên gia trong lĩnh vực truyền nhiễm và HIV/AIDS trong và ngoài nước. Đã có 220 báo cáo được gửi dến Hội nghị và có 73 báo cáo và 6 ca bệnh được trình bày tại Hội nghị. Nội dung các báo cáo tập trung đề cập đến các vấn đề như: Nhiễm HIV và các bệnh nhiễm trùng cơ hội, đồng nhiễm viêm gan vi rút B, C và HIV; Các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái nổi; Viêm gan vi rút, kháng sinh và kháng kháng sinh, các bệnh do nấm và ký sinh trùng, các nhiễm trùng bệnh viện và cộng đồng; Các kỹ thuật xét nghiệm ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh Truyền nhiễm; Các bệnh nhiễm trùng và truyền nhiễm ở trẻ em; Các nghiên cứu về Vi sinh lâm sàng; Chuyên đề, nghiên cứu về công tác Điều dưỡng; Thực hành điều dưỡng, an toàn người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn. Hội nghị là dịp để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong lĩnh vực truyền nhiễm trong nước và quốc tế quan tâm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn và cập nhật những kiến thức mới trong lĩnh vực chuyên môn.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS. TS Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trưng ương; Chủ tịch Hội truyền nhiễm Việt Nam; Chủ tịch Hội Y khoa Lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam cho biết: Trong những năm gần đây Hội nghị khoa học toàn quốc về Truyền nhiễm và HIV/AIDS liên tục được tổ chức hằng năm với quy mô năm sau cao hơn năm trước về số lượng đại biểu tham dự cũng như chất lượng các bài báo cáo trình bày tại Hội nghị, hy vọng rằng trong thời gian không xa, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phối hợp với Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam sẽ tổ chức các Hội nghị khoa học về Truyền nhiễm và HIV/AIDS không chỉ trong phạm vi toàn quốc mà còn trong khu vực và quốc tế..  PGS. TS Nguyễn Văn Kính cám ơn sự hiện diện, có mặt của những nhà khoa học, các chuyên gia, các báo cáo viên và đặc biệt là với những kết quả công trình nghiên cứu trình bầy tại Hội nghị khoa học Toàn quốc về Bệnh Truyền nhiễm và HIV/AIDS 2016 để chia sẻ. PGS.TS Nguyễn Văn Kính cám ơn sự quan tâm, chỉ đạo rất sát sao của lãnh đạo Bộ Y tế, đặc biệt là của Thứ trưởng GS. Nguyễn Thanh Long cho chuyên nghành truyền nhiễm và HIV/AIDS để năm nào quy mô của Hội nghị năm sau mạnh mẽ hơn năm trước, nhiều chủ đề được trình bày hơn năm trước với nhiều đại biểu tham dự hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Thành công của Hội nghị sẽ đánh dấu một bước phát triển mới của chuyên ngành truyền nhiễm HIV/AIDS với nhiều kỹ thuật cao. Đây là cơ hội tốt để các nhà quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài nước có dịp giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm. Có thể nói rằng, trong suốt lịch sự 105 năm của chuyên ngành Truyền nhiễm Việt Nam. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có nhiều bước tiến và có nhiều thành công, thành tựu hết sức đáng kể. Thay mặt Lãnh đạo Bộ y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long chúc mừng sự lớn mạnh, trưởng thành hơn, vững trãi hơn của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương và sự lớn mạnh của tập thể cán bộ công nhân viên với những thành tựu hết sức đáng ghi nhận của Bệnh viện. 

top