Giới thiệu

Viết bởi Hà Tùng Lượt xem: 283

BỆNH VIỆN BỆNH NHIỆT ĐỚI TRUNG ƯƠNG (NHTD)

 

Cách đây gần một thế kỷ, khi các bệnh truyền nhiễm phát triển nhanh chóng, do đó năm 1911 một cơ sở điều trị dành cho những bệnh nhân bị mắc các bệnh truyền nhiễm ở Cống Vọng thuộc tỉnh Hà Đông lúc bấy giờ ( nay là Hà Nội) được thành lập, và được gọi là Bệnh viện Lây Cống Vọng ( Hôpital des contagieux à Cống Vọng). Năm 1929 bệnh viện này được mở rộng thành một bệnh viện đa khoa mang tên Bệnh viện Robin, vừa khám chữa bệnh cho người Việt Nam vừa là cơ sở thực hành của Trường Y Dược, Khoa Đông Dương

                                                                      (Bệnh viện lây Cống vọng năm 1911)

Đến năm 1930, khoa truyền nhiễm được thành lập và đến ngày 9-3-1945 Bệnh viện chính thức mang tên là Bệnh viện Bạch Mai.

Ngày 11/11/1989, Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới được thành lập theo quyết định số 706/BYT-QĐ của Bộ Y tế trên cơ sở xáp nhập 3 bộ phận: Khoa Truyền nhiễm, Khoa Vi sinh (Bệnh viện Bạch Mai) và Bộ môn Truyền nhiễm (Trường Đại học Y Hà Nội).

 Năm 2004 Viện được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới do thành tích xuất sắc đạt được trong chống dịch SARS. 

 Chủ tịch nước Trần Đức Lương trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới cho Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới.

 Ngày 30/3/2006, Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định số 487/QĐ-TTg thành lập Viện các Bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia trực thuộc Bộ y tế. Lúc này bệnh viện có 120 giường bệnh và số cán bộ, công nhân viên là 75 biên chế, 20 HĐLĐ.

Ngày 13/11/2009, Bộ trưởng Bộ Y tế ký ban hành quyết định 4450/QĐ-BYT về việc đổi tên Viện các bệnh Truyền nhiễm và Nhiệt đới Quốc gia thành Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trực thuộc Bộ Y tế.

Hiện nay Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có quy mô 280 giường bệnh với tổng số CBCC là 282, ngoài ra có 08 CBCC Trường Đại học Y Hà Nội thường xuyên công tác tại Bệnh viện).

Với chiều dày lịch sử gần một thế kỷ, phát huy truyền thống yêu nước đoàn kết phấn đấu vì sức khỏe và hạnh phúc của nhân dân. Trong quá trình xây dựng và phát triển, đặc biệt là trong thời kỳ đổi mới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã phát triển vượt bậc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho.

Với đội ngũ các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sĩ, thạc sĩ, bác sĩ, y tá điều dưỡng, KTV có trình độ cao, với máy móc, trang thiết bị hiện đại và đồng bộ, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương luôn là nơi khám chữa bệnh có chất lượng hàng đầu và tin cậy của người bệnh và nhân dân cả nước. Hàng năm số lượng bệnh nhân đến khám ngày càng tăng dần, trong 6 tháng đầu năm 2006 số bệnh nhân tới khám là 9127, đến năm 2007 là 15.227, năm 2008 là 17.896 và năm 2009 số bệnh nhân rất lớn là 51.874. Với số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng đặc biệt là phải đối phó với các dịch bệnh mới nổi và tái nổi, tháng…./2009 Chính phủ và Bộ Y tế đã quyết định xây Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương mới với quy mô 1000 giường bệnh và dự kiến đưa vào hoạt động vào năm 2015.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HỘI Y KHOA LÂM SÀNG HIV/AIDS VIỆT NAM (VCHAS)

Hội Y khoa lâm sàng HIV/AIDS Việt Nam (VCHAS) được thành lập năm 2012. VCHAS là tổ chức nghề nghiệp tự nguyện, không vụ lợi, tập hợp các tổ chức, cá nhân Việt nam đã và đang làm công tác chuyên môn, nghiên cứu, giảng dạy y học về lĩnh vực HIV, đồng nhiễm viêm gan và HIV và các vấn đề liên quan. VCHAS với kinh nghiệm cùa mình và thu hút được các chuyên gia giỏi nhất trong lĩnh vực HIV/AIDS đã và sẽ đóng góp cải thiện chất lượng chăm sóc và điều trị HIV/AIDS ở Việt Nam và khu vực.

Chương trình hoạt động của VCHAS bao gồm:

Đào tạo chuyên môn lâm sàng

VCHAS tổ chức hàng loạt các lớp đào tạo chuyên môn ngắn hạn và mở rộng mạng lưới hỗ trợ chuyên môn trong lĩnh vực điều trị HIV và các vấn đề liên quan; thông qua sự phối hợp với Bộ Y tế, Cục quản lý khám chữa bệnh, Cục phòng,chống HIV/AIDS, các bệnh viện đầu ngành và các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

Trao đổi thông tin

VCHAS phối hợp tạp chí truyền nhiễm xuất bản tạp chí số chuyên đề HIV. VCHAS phát triển các tài liệu tham khảo hoặc là liên kết với các tổ chức có tạp chí, sách hướng dẫn về HIV/AIDS có uy tín nước ngoài để xuất bản phiên bản tiếng Việt;. Một trong số đó là cuốn tài liệu “Có phải là HIV- It is HIV-” được các chuyên gia nhiều kinh nghiệm ở khu vực châu Á và Thái Bình Dương viết; nhằm giúp các nhà lâm sàng chẩn đoán sớm HIV và điều trị HIV; và tờ rơi hướng dẫn quản lý đồng nhiễm viêm gan vi rút và HIV.

VCHAS tổ chức hội nghị khoa học hàng năm về HIV và AIDS cho các thành viên của Hội và các cán bộ y tế có quan tâm đến bệnh HIV. VCHAS hợp tác với các tổ chức quốc tế để hỗ trợ thành viên Hội tham gia Hội nghị HIV và AIDS của khu vực các nước Asian và Quốc tế.

Nghiên cứu khoa học

VCHAS tạo điều kiện và hỗ trợ cho các nghiên cứu lâm sàng trên lĩnh vực HIV/AIDS, đồng nhiễm viêm gan và các vấn đề liên quan.

Hợp tác trong nước và Quốc tế

VCHAS luôn sát cánh và mở rộng quan hệ với các tổ chức của chính phủ, tham gia và hỗ trợ các đơn vị và cá nhân trên cả nước trong các lĩnh vực nghiên cứu, đào tạo HIV.

VCHAS mở rông quan hệ với các Hội chuyên ngành, các tổ chức phòng, chống HIV/AIDS quốc tế trong nước và quốc tế trong khuôn khổ quy định của pháp luật.

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

HỘI TRUYỀN NHIỄM VIỆT NAM (VSID)

Ngày thành lập Hội 27/5/1978 
Cơ quan cho phép Phủ Thủ Tướng QĐ SỐ 97/BT do Bộ Trưởng Vũ Tuân ký. 
Văn phòng Hội đặt tại Viện Y học lâm sàng các bệnh Nhiệt đới nay là Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Thời kỳ 1978-1987: Cố Phó giáo sư Trịnh Ngọc Phan làm Chủ tịch
Các hoạt động chính: Bồi dưỡng sau đại học cho hội viên và phát hành Nội san Bệnh học Truyền nhiễm.
Thời kỳ 1987: Cố GS.Viện sĩ Phạm Song làm Chủ tịch
Các hoạt động chính: Nghiên cứu khoa học cấp quốc gia; hoạt động đối ngoại được mở rộng. Thành công trong việc điều trị bệnh SARS và cúm H5N1.
Đại hội lần III: tổ chức ngày 26/11/2004, cố GS.VS Phạm Song được bầu lại làm Chủ tịch; PGS.TS Nguyễn Đức Hiền làm Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký.
Đại hội lần thứ IV: Tổ chức quy mô lớn nhất trong lịch sử Hội, có hơn 500 đại biểu đại diện cho các đơn vị Truyền nhiễm trong cả nước. Tại đại hội IV, TS.Nguyễn Văn Kính Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương được bầu làm Chủ tịch hội khóa IV, Cố GS.VS Phạm Song được đại hội tôn vinh làm chủ tịch danh dự của Hội
II.Hoạt động nổi bật qua các nhiệm kỳ của Hội 
Đại hội lần thư nhất 1978-1987 Chủ tịch là Cố PGS Trịnh Ngọc Phan người sáng lập ra ngành bệnh học Truyền nhiễm VN
Thời kỳ này tập trung bồi dưỡng sau Đại học định kỳ hàng tuần, hàng tháng
Đại hội và ra Nội san bệnh học Truyền nhiễm.
Đại hội lần thứ 2 họp năm 1987 sau khi PGS Trịnh Ngọc Phan đã mất nên Đại hội đã bầu GS Phạm Song làm Chủ tịch
Hoạt động nhiệm kỳ 2 tập trung:

 • - Hoàn thành chương trình khoa học cấp quốc gia KY01 có 16 chủ đề. Hội Truyền nhiễm VN kết hợp chặt chẽ với Viện y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới thực hiện nhanh Dịch tễ học Viêm gan virus ở VN, nghiệm thu xuất sắc .

  - Đóng góp quan trọng vào công trình cấp quốc gia Chiết xuất Artesiminin từ cây thanh hao hoa vàng bản địa để chữa Plas-Falciparum kháng thuốc ,

  - Bộ Y tế VN đã ban hành quy tắc sử dụng Artesiminin trong toàn quốc đi trước y tế thế giới 4 năm và trong cuốn khoa học công nghệ mới vì sức khỏe con người trên toàn thế giới do UNDP 2001 trang 48 hộp 26 đã ghi nhận “Kết hợp trí thức truyền thống và phương pháp khoa học hiện đại để tìm cách điều trị đột phá Plas.Falciparum kháng thuốc ở Việt Nam “

  - Công trình đã được nhận giải thưởng khoa học công nghệ Hồ chí Minh năm 2000.Đề tài KY01 và đề tài nhánh Viêm gan virus đều do chủ tịch hội làm chủ nhiệm đề tài

  - Viện Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trong đó có hội viên Hội đã điều trị thành công bệnh nhân SARS và được phong đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ Đổi mới và GS.TSKH Lê Đăng Hà Viện Trưởng được phong Anh hùng Lao động

  - Hai hội viên là Cố PGS Trịnh Ngọc Phan và GS.TSKH Bùi Đại được tặng Giải thưởng khoa học cấp nhà nước năm 2000.

  - Mở rộng quan hệ quốc tế với Hà Lan, Australia, Hải quân Mỹ, Namru (Indonesia), Viện Kitasato Nhật Bản qua Hội chữ Thập Đỏ Nhật Bản .

  - Dịch tễ học Viêm gan virus VN đã được đăng trên Lancet

Khoa Lây BV Bạch Mai- tiền thân Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày nay là nơi Hội Truyền nhiễm Việt Nam gắn liền các hoạt động của mình 

Đại hội lần thứ 4 tổ chức ngày 15/9/2011 được tổ chức rất thành công cả về báo cáo khoa học lẫn quy trình tổ chức Đại hội, sau nhiều năm hoạt động, đại hội IV đã thống nhất sửa đổi, bổ sung Điều lệ hội, Bộ nội vụ đã ban hành quyết định số 1942/QĐ-BNV công nhận phê duyệt điều lệ hội.

daihoi 

                                             Ban thường vụ khóa IV, nhiệm kỳ 2011-2016 ra mắt đại hội

Trong nhiệm kỳ IV, lần đầu tiện Hội Truyền nhiễm Việt Nam thành lập được cơ quan ngôn luận là Tạp chí Truyền nhiễm Việt Nam theo giấy phép số 2497 ngày 25/12/2012 của Bộ Thông tin và Truyền thông.

top